Kitchen Zoning Design

2024/09/26 16:03:25

EP.1 พื้นที่ใช้งานภายในครัว

การแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในครัวเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การทำอาหารสะดวกและเป็นระเบียบมากขึ้น การจัดการพื้นที่ในครัวให้เหมาะสมจะช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดเวลาและความยุ่งยากในการเตรียมอาหาร วันนี้ #Excellenceform จึงอยากมาแบ่งปันเกร็ดความรู้กับ 5 หลักการในการแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในครัว

1. พื้นที่เตรียมอาหาร
เป็นจุดพักวัตถุดิบทั้งของสดและของแห้งก่อนล้างทำความสะอาดเพื่อเตรียมปรุงหรือจัดเก็บ พื้นที่เตรียมอาหารควรมีความกว้างอย่างน้อย 60 ซม. เพื่อให้สามารถทำการหั่น ซอย และเตรียมวัตถุดิบได้ง่าย อุปกรณ์ที่จำเป็นในพื้นที่นี้ ได้แก่ เขียง มีด ชาม และอุปกรณ์ตวงวัด การจัดวางอุปกรณ์เหล่านี้ควรอยู่ในที่ที่สามารถหยิบใช้ได้ง่าย

2. พื้นที่ปรุงอาหาร
พื้นที่ปรุงอาหารควรอยู่ใกล้กับเตาและอุปกรณ์ทำอาหารอื่น ๆ เช่น หม้อ กระทะ และเครื่องปรุงต่าง ๆ เพื่อให้สามารถทำอาหารได้รวดเร็ว พื้นที่นี้ควรมีเครื่องดูดควันเพื่อการระบายอากาศที่ดี เป็นการกำจัดกลิ่นและควันจากการปรุงอาหาร เพื่อความปลอดภัยอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเตาทั้งระบบไฟฟ้าและแกสต้องได้มาตรฐานตามที่ผู้ผลิตระบุ

3. พื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์
พื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ควรมีการจัดการที่ดีเพื่อให้สามารถหาของใช้ได้ง่าย มีการแบ่งหมวดหมู่ของอุปกรณ์เช่น เครื่องครัว จาน ชาม แก้วน้ำ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้บ่อยและใช้น้อย โดยการใช้ตู้เก็บของหรือชั้นวางที่มีการจัดการที่ดีจะช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้ครัวดูเรียบร้อย

4. พื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ
การจัดเก็บวัตถุดิบควรมีการแยกประเภทของอาหารสด อาหารแห้ง และวัตถุดิบที่ต้องเก็บในตู้เย็นหรือช่องฟรีซ พื้นที่นี้ควรมีระบบการจัดเก็บที่ทำให้สามารถเห็นและหยิบใช้วัตถุดิบได้ง่าย เช่น การใช้กล่องหรือขวดเก็บวัตถุดิบที่มีป้ายบอกชัดเจน

5. พื้นที่ล้างอุปกรณ์และวัตถุดิบ
พื้นที่ล้างอุปกรณ์และวัตถุดิบควรอยู่ใกล้กับพื้นที่เตรียมอาหารและปรุงอาหาร เพื่อความสะดวกในการล้างและเตรียมวัตถุดิบ อ่างล้างจานควรมีขนาดที่เหมาะสมและมีการจัดการระบายน้ำที่ดี และเนื่องจากเป็นส่วนที่เกี่ยวพันกับน้ำและความชื้นโดยตรง จึงควรเลือกวัสดุที่ทนต่อความชื้นสูง เช่น คอนกรีต หรือ แผ่น HMR

สรุป

การแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในครัวอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น การจัดการพื้นที่ที่ดีจะช่วยลดความยุ่งยากในการทำงานและทำให้ครัวดูเป็นระเบียบเรียบร้อย การแบ่งพื้นที่ใช้งานที่ดีประกอบด้วยพื้นที่เตรียมอาหาร พื้นที่ปรุงอาหาร พื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ พื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบ และพื้นที่ล้างอุปกรณ์และวัตถุดิบ การจัดการที่ดีในแต่ละพื้นที่จะช่วยให้การทำครัวเป็นเรื่องที่สนุกและมีความสุขมากขึ้น สำหรับใน EP ต่อไปจะเป็นเรื่องวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ทำชุดครัว ติดตามครบไม่มีคำว่า ”รู้งี้” แน่นอน

หากใครกำลังตามหาคนออกแบบห้องครัว ทักมาคุยกับเอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม เฟอร์นิเจอร์ (Excelleneform Furniture) ได้เลย เราพร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณ เพราะคุณควรได้รับสิ่งที่ดีที่สุด สนใจติดต่อและปรึกษาเราได้ที่เบอร์ 02-370-2635 หรือแอดไลน์มาคุยกันได้ที่ Line ID:@excellenceform