Built-in VS. Freestanding Furniture, which is right for your home?

2021/10/15 11:39:31

ใครที่กำลังจะตกแต่งคอนโดมิเนียมหรือแต่งบ้าน แต่ก็ยังลังเลอยู่ว่า ระหว่างเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-In) กับ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Freestanding) จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหน จึงจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยของตัวเองมากที่สุด วันนี้ Excellenceform ก็เลยรวบรวมเกร็ดความรู้ที่น่าจะทำให้เห็นภาพชัดขึ้น ทั้งเรื่องความแตกต่าง ข้อดี ข้อด้อย ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบมาให้ดูกัน

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture)

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ติดตั้งพิเศษให้พอดีกับพื้นที่ห้อง หรือเรียกง่ายๆว่า เฟอร์นิเจอร์สั่งทำแบบ Custom made ที่จะเน้นเรื่องขนาดที่พอดีกับพื้นที่ ดีไซน์ และฟังก์ชันที่ตรงกับความต้องการของเจ้าของคอนโด/บ้าน โดยจะยึดติดกับผนัง หรือกับพื้นแบบตายตัว ไม่สามารถเคลื่อนย้าย หรือเปลี่ยนแปลงได้ ส่วนใหญ่จะนิยมเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินพวกตู้เสื้อผ้า เคาน์เตอร์ห้องครัว หรือเตียงและฐานเตียง

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-In)
 1. ถูกออกแบบและติดตั้งเข้าพอดีกับพื้นที่ใช้สอย ช่วยจัดวางตำแหน่งได้สัดส่วนกับขนาดห้อง โดยส่วนมากเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ประเภทตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของในห้องนั่งเล่น มักจะออกแบบให้สูงชนฝ้าเพดานไปเลย สามารถใช้พื้นที่ในตู้ได้อย่างเต็มที่ ลดบริเวณเก็บฝุ่นเหนือตู้ และสำคัญที่สุดคือ ตู้จะดูสวยเป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ห้องด้วย
 2. สามารถดัดแปลงการออกแบบได้ ทั้งในเรื่องของสไตล์ ขนาด ชนิดวัสดุ และรูปแบบการใช้งานได้ตามใจเจ้าของห้องเลย
 3. มีความแข็งแรงทนทาน และยึดติดตายกับโครงสร้างผนังหรือพื้นที่ของห้อง จึงลดการเกิดช่องว่างที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ หรือจุดที่สะสมของฝุ่นและสิ่งสกปรกนั่นเอง
ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-In)
 1. มีขั้นตอนการผลิตที่ค่อนข้างยุ่งยาก และต้องใช้ระยะเวลาในการออกแบบและติดตั้งนาน เพราะเป็นแบบที่ต้องสั่งผลิตใหม่ ไม่ใช่ของสำเร็จรูป
 2. มีต้นทุนค่อนข้างสูง เพราะจะมีทั้งค่าออกแบบ วัดพื้นที่ ขนาดของชิ้นเฟอร์นิเจอร์ จำนวนจุดติดตั้ง รวมถึงค่าจ้างช่าง นอกจากนี้งานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินยังนิยมรับเหมาทั้งห้องมากกว่ารับทำเป็นชิ้นหรือบางจุด
 3. ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้เมื่อติดตั้งไปแล้ว หากจะเปลี่ยน ต้องมีการรื้อถอน ซึ่งจะเป็นงานที่ยุ่งยากและต้องว่าจ้างช่างในการรื้อ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งบ่อยๆ

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Freestanding/Loose Furniture)

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว คือ เฟอร์นิเจอร์ที่มีขายทั่วไปเป็นชิ้นๆ สามารถจัดวางตรงไหนก็ได้ตามใจชอบ โดยเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบสำเร็จตามผลิตจากโรงงาน ไม่สามารถดัดแปลงแก้ไขรูปแบบตามความชอบได้ แต่ในหนึ่งแบบอาจจะมีสี หรือขนาดให้เลือกอยู่บ้าง ซึ่งโดยส่วนมาก จะเป็นสี และขนาดมาตรฐานทั่วไป ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมักจะผลิตในลักษณะของเฟอร์นิเจอร์แบบน็อคดาวน์ ที่จัดส่งแยกเป็นชิ้นส่วนให้สะดวกต่อการจัดส่งและนำมาประกอบที่หน้างาน

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
 1. สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งการจัดวางได้ตามต้องการ หากเฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพการใช้งาน ก็สามารถขนย้ายออกเป็นชิ้นๆ ได้ ไม่ทำพื้นและผนังห้องเสียหาย
 2. สามารถเห็นหน้าตาและขนาดสัดส่วน รวมถึงได้ทดลองใช้ และสัมผัสเฟอร์นิเจอร์จริงก่อนซื้อ ไม่เหมือนเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่จะได้เห็นก็ต่อเมื่อติดตั้งภายในห้องแล้ว
 3. ราคามักจะย่อมเยาเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน และมีราคาหลายระดับให้ตัดสินใจตามความต้องการ
ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
 1. ความทนทานของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแปรผันกับราคาและคุณภาพวัสดุ หากเป็นวัสดุต้นทุนต่ำ ระยะเวลาอายุการใช้งานก็จะสั้นลงไปด้วย
 2. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวบางชิ้นอาจมีสัดส่วนไม่พอดีกับห้อง ทำให้เสียพื้นที่ใช้สอย (Wasted Space) ก่อนจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแต่ละชิ้นจึงต้องทำการวัดระยะสัดส่วนของห้องให้ละเอียด เพื่อให้ได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเหมาะสม
 3. รูปแบบ หน้าตา หรือฟังก์ชันการทำงาน อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานทั้งหมด ด้วยความจำกัดของเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามใจชอบ

สรุปแล้วควรเลือกแบบไหนดี ระหว่างเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน กับ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว?

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกซื้อตามความเหมาะสมกับพื้นที่ของห้อง และให้เข้ากับลักษณะการใช้งานของเจ้าของห้อง และผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก หากเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in) ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องได้มากกว่า และยังลงตัวกับพื้นที่ที่เป็นเหลี่ยมมุมหรือช่องเปล่าต่างๆได้ ทำให้ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่า นอกจากนี้ก็ยังสามารถออกแบบหน้าตา และฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องแลกมากับตำแหน่งที่ต้องติดตั้งถาวร และราคาที่สูง เพราะมีค่าใช่จ่ายในการออกแบบติดตั้งเพิ่มเข้ามาด้วย

ในทางกลับกัน การเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Freestanding/Loose) ก็สามารถช่วยประหยัดงบ และเวลาลงไปได้มาก อีกทั้งยังสามารถย้ายตำแหน่งการจัดวางเพื่อการใช้งานได้ตามความต้องการ ปัจจุบันมีหลากหลายแบรน์ที่ทำเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว รวมถึง Excellenceform ด้วย ทำให้ผู้ซื้อมีทางเลือกมากมาย ทั้งในด้านราคา ขนาด รูปแบบ และ วัสดุ เพราะฉะนั้นก็ยังสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับห้องได้ เพียงแต่อาจจะไม่ได้ครบครัน 100% เหมือนเฟอร์นิเจอร์สั่งทำเท่านั้นเอง

หากตามหาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว สามารถทักเข้ามาคุยกับเอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม (Excelleneform) ได้เลย เราพร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณ เพราะคุณควรได้รับสิ่งที่ดีที่สุด สนใจติดต่อและปรึกษาเราได้ที่เบอร์ 02-370-2635 หรือแอดไลน์มาคุยกันได้ที่ Line ID:@excellenceform